Food
ใครเป็นเบาหวาน โรคอ้วน มาทางนี้ !! เมล็ดเจีย ช่วยท่านได้ ได้ผลดีมากๆ (ได้ผลจริง ทดลองแล้ว )
Sunday, October 18, 2015เมล็ดเจีย (chia) มีเมล็ดกลมรี สีน้ำตาลเทา ขนาดเล็ก มีใยอาหารสูงจนน่าแปลกใจ เมล็ดเจียเพียง 2 ช้อนโต๊ะ มีใยอาหารสูงถึง 11 กรัม ซึ่งมีปริมาณเกือบครึ่งของปริมาณใยอาหารที่สมาคมนักกำหนดอาหาร ประเทศสหรัฐอเมริกา (America Dietetic Association) แนะนำ โดย 1 วัน ควรได้รับใยอาหาร 25-30 กรัม
เมล็ดเจียกำลังได้รับความนิยมในหมู่ผู้กินอาหารคลีนและผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก โดยนิยมโรยเมล็ดเจียบนอาหารหลายชนิด เช่น สลัดผัก ก๋วยเตี๋ยว ผัดผัก โยเกิร์ต น้ำผลไม้ หรือผสมกับน้ำสะอาดใส่กระติกดื่มเพื่อเพิ่มใยอาหาร หรือใช้เป็นเครื่องดื่มดับความหิวระหว่างวัน
บ้างนิยมแช่เมล็ดเจียพร้อมข้าวโอ๊ต โยเกิร์ต หรือนมถั่วเหลืองข้ามคืน แล้วกินพร้อมผลไม้สดหลายชนิดเป็นอาหารเช้า ใยอาหารปริมาณสูงในเมล็ดเจียช่วยชะลอการย่อยและดูดซึมน้ำตาล มีผลชะลอระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้อิ่มนาน ส่งผลให้กินขนมจุบจิบและอาหารในมื้อหลักลดลง น้ำหนักจึงลดลงตาม
หนังสือ Super Seeds ระบุว่า เมล็ดเจียอุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง เช่น แคลเซียมฟอสฟอรัส แมงกานีส ทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง (A High-Quality Source) เพราะมักรดแอมิโน จำเป็นคบทั้ง 9 ชนิด เมล็ดเจีย 1 ช้อนโต๊ะ มีโปรตีน 4 กรัม ซึ่งเป็นโปรตีนที่ใกล้เคียงกับเนื้อปลา 1 ช้อนโต๊ะ แต่มีโปรตีนมากกว่าข้าวขัดขาวมาก เราต้องกินข้าวขัดขาวถึง 2 ทัพพี จึงจะได้ปริมาณโปรตีนเท่ากัน
เมล็ดเจียสามารถดูดซับน้ำได้ถึง 9 เท่าของน้ำหนักแห้ง ก่อนกินจึงควรแช่น้ำอย่างน้อย 10 นาที เพื่อให้เมล็ดเจียดูดน้ำและพองตัวเต็มที่ หรือดื่มน้ำตามหลัง มิฉะนั้นอาจทำให้ระคายเคืองระบบทางเดินอาหารและทำให้ท้องผูก
เมล็ดเจีย ข้างโอ๊ต อาหารเช้าข้ามคืน ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่ )
เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโอ๊ต (Old Fashioned Rolled Osts) 1/3 ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ¼ ถ้วย
นมอัลมอลด์ หรือนมถั่วเหลือง ½ ถ้วย
ผลไม้สดตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ แอ๊ปเปิ้ล ¼ ถ้วย
1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นผลไม้สด) ลงในขวดโหลหรือแก้วที่มีฝาปิด คนให้เข้ากัน
2. หั่นผลไม้สดขนาดพอดีคำ วางด้านบนส่วนผสมแล้วปิดฝาให้สนิท
3. นำไปแช่ตู้เย็นในช่อธรรมดา ทิ้งไว้ 1 คืน กินเป็นอาหารเช้าแสนอร่อย
เรียบเรียงโดย : siamupdate.com
ที่มา:http://www.siamupdate.com/news-177835
0 comments