Food
เปิดเผยสูตรลับ!! วิธีทำ "หมูปิ้งนมสด" สูตรตนำตับสืบทอดมานานนับ 20 ปี ทำกินก็ได้ หรือจะขายก็สร้างรายได้ได้ดี
Wednesday, October 07, 2015วิธีทำ "หมูปิ้ง" ซึ่งได้เจอวิธีทำ "หมูปิ้งนมสด" ของคุณ "สมาชิกหมายเลข 1871558" สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ที่เจ้าของสูตรนี้ได้เปิดเผยว่าได้รับการสืบทอดมานานถึง 25 ปีเลยทีเดียว ซึ่งจะมีวัตถุดิบและวิธีทำอย่างไร เราไปอ่านกันเลย
วัตถุดิบ
-เนื้อหมู 5 กิโลกรัม
- สันคอ 5 กิโล กรัม
- มันหมูแข็ง 100 กรัม
- สับปะรดเล็ก 1 ลูก สับหยาบ
- นมสดรสจืด 250 มิลลิลิตร 1 กล่อง
- ผงฟู 1 ช้อนโต้ะปาด
- น้ำตาลปีบ 1 ก้อน
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี ต้มน้ำพอสุก (น้ำพอท่วมราก) สับละเอียด 12 ราก
- กระเทียมไทยสับละเอียดจนเกือบเละ 20 เม็ด
- กระเทียมไทยสับหยาบพอเห็นกระเทียม 5 เม็ด
- พริกไทย 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ
1-ล้างหมูให้สะอาด เพื่อล้างมันและเลือดออกไปไม่ให้คาว
2-นำกระดาษมาซับหมูให้พอแห้ง
3-จากนั้นนำหมูมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ถ้าชิ้นเล็กไปหมูจะเละ
4-นำหมูมาหมักกับสับปะรดที่สับหยาบ หมักด้วยการแช่ตู้เย็นไว้ 2-3 ชม.
5-จากนั้นก็มาทำน้ำซอส ด้วยการละลายน้ำตาลและน้ำปลา จนเข้ากันดี ใส่กระเทียมสับละเอียด รากผักชีสับละเอียด (ขั้นตอนนี้เราจะเหลือกระเทียมหยาบ และพริกไทยไว้ใช้ทีหลังด้วย)
6-เมื่อครบเวลาหมักหมู ก็ให้นำสับปะรดออก เทน้ำสับปะรดทิ้งไป เพื่อหยุดกระบวนการทำให้หมูนุ่ม
7-จากนั้นหั่นหมูเป็นชิ้นไว้ขาย ตามขนาดเท่ากับที่เราเคยซื้อรับประทาน
8-ต่อด้วยการนำมันหมูไปเจียวในกระทะให้แข็งพอสุกนิดหน่อยแค่พอเปลี่ยนสีแล้วนำขึ้นมาพักไว้
9-จากนั้นเทนมใส่ลงไป ทีละน้อย แล้วคนไปด้วย จนนมหมดกล่อง
10-ผงฟูใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ห้ามให้ผงฟูเป็นก้อนเด็ดขาด
11-จากนั้นใส่ซอสที่เราปรุงไว้ คนให้เข้ากัน
12-จากนั้นใส่กระเทียมหยาบ พริกไทย คนให้เข้ากัน
13-เสร็จแล้วนำไม้มาเสียบเนื้อหมูชิ้นนึง มันแข็งชิ้นนึง แล้วเนื้อหมูอีกชิ้น
14-จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นเอาไว้ รอเวลานำมาย่าง
เคล็ดลับ
-ถ้าจะขายเช้าให้ทำเย็น ถ้าจะขายเย็นให้ทำเช้า
-น้ำมันเจียวมันหมู เอาไว้ทาหน้าหมูย่างแทนกะทิ
ที่มา:http://www.doodiza.com/news4398.html
0 comments